Chó gặm không chảy máu chỉ bị bầm hoàn toàn có thể được xem như là tình trạng vết thương nhẹ, đó là tình huống không ít người chạm mặt phải vào cuộc sống. Khi bị chó mèo cắn, mặc dù không bị ra máu chỉ bị bầm thì tín đồ bị hễ vật tấn công vẫn ko được nhà quan. Vị một khi đã trở nên động đồ cắn, không sa thải nguy cơ cao mắc dịch dại, thế nên cần theo dõi lốt thương, bình chọn tình trạng sức mạnh của bản thân với cả con vật có biểu thị nào của bệnh dịch dại không để có những phương hướng xử trí kịp thời, tránh sự cố xấu nhất rất có thể xảy ra.

Bạn đang xem: Bị rằng chó làm trầy xước không chảy máu

*


Mục lục

Làm gì khi bị chó cắm nhẹ không bị ra máu chỉ bị bầm?

Nguy hiểm lúc bị chó cắn

Người bị chó cắm rất gian nguy vì có nguy hại nhiễm virus gây bệnh dịch dại. Đây là hội chứng viêm óc tủy cung cấp tính do virus, thường chạm mặt ở động vật có vú máu nóng thông dụng nhất là chó, mèo,… Virus ngây ngô lây lan tự nước bọt bong bóng của động vật hoang dã mắc dại bằng vết cắn, cào, liếm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, virus ngốc còn có thể lây qua mặt đường tiếp xúc trường đoản cú nước bọt thông qua vết yêu quý hở, vùng niêm mạc mắt, mũi. Ví dụ: động vật bị lây nhiễm virus dại tuy thế còn sẽ trong tiến trình ủ dịch liếm lên vùng da tất cả vết yêu đương hở đồng nghĩa với việc hoàn toàn có thể bạn sẽ nhiễm căn bệnh dại.

Khi bị chó gàn cắn bạn sẽ mắc bệnh dại (thể dại cuồng loạn hay thể lẩn thẩn liệt), kế tiếp tiến triển mang lại hôn mê và phần trăm tử vong là 100% chỉ sau 7 – 10 ngày (ở cả con fan và động vật) (1). Tuy nhiên, bệnh dịch dại hoàn toàn có thể được chống ngừa với điều trị công dụng bằng vắc xin cùng huyết thanh kháng dại. Vắc xin phòng bệnh dại sẽ được sử dụng tại vn trên 25 năm với hơn 30 năm trên vậy giới. Rộng 200 triệu liều đã có được sử dụng rộng rãi ở rộng 100 quốc gia, điều này cho thấy thêm hiệu quả và độ an toàn của vắc xin ngây ngô là cực kỳ cao. Vắc xin phòng dại thế hệ mới được chứng minh là an ninh trên nhiều đối tượng người tiêu dùng khác nhau nói cả trẻ em và thiếu nữ mang thai.

Trong phương tiện Phòng chống bệnh truyền lan truyền ở Việt Nam, bệnh dịch dại ở trong list bệnh truyền nhiễm đội B – Là nhóm gồm các bệnh truyền lây nhiễm nguy hiểm có tác dụng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. (2)

*
Tỷ lệ tử vong đối với người đang lên cơn ngu do động vật mang virus ngây ngô cắn gần như là 100%

Mặt khác, bài toán tiêm ngừa phòng dại mang lại vật nuôi ko phải mái ấm gia đình nào cũng tiến hành đúng theo quy định. Thậm chí là nhiều mái ấm gia đình chỉ tiêm vắc xin cho giống chó quốc tế có quý hiếm cao, còn bầy chó ta, chó bé thì lại không được tiêm. Tuy nhiên, đấy là quan niệm sai, bởi vì không thể biết trước được chó vẫn mắc dịch dại thời điểm nào. Cũng chính vì tâm lý khinh suất sợ tốn yếu khiến rất nhiều trường đúng theo bị chó dại cắm và trở thành tai hại nghiêm trọng so với tính mạng.

Do đó, đông đảo vết cắn, cào, xước bị chó tấn công gây ra không được chủ quan mà nên theo dõi, khám nghiệm thường xuyên, bao gồm cả những tổn thương chỉ xước vơi không bị chảy máu hay ra máu ít. Không ít trường vừa lòng thực tế sau khoản thời gian bị chó dại cắn vết xước ở tầm mức độ dịu chảy không nhiều máu, bạn bệnh khinh suất không đi tiêm đề phòng kịp thời và đã tử vong ko lâu sau đó. Chính vì vậy, nếu rủi ro bạn bị chó ngây ngô cắn, hoàn hảo nhất không yêu cầu chủ quan lại mà cần theo dõi vệt thương cùng tình trạng sức khỏe của phiên bản thân và cá thể chó đã tấn công để có phương án điều trị đúng lúc tránh gian nguy đến tính mạng.

Bị chó gặm không ra máu chỉ bị bầm tất cả sao không?

Bất cứ vệt cắn, cào, xước hay thậm chí là là bị chó gàn liếm vào dấu thương hở, vùng niêm mạc mắt, mũi đều có nguy cơ mắc bệnh dịch dại. Vậy bị chó gặm không ra máu chỉ bị bầm gồm sao không, cần thiết phải đến các cơ sở y tế để thăm khám với tiêm vắc xin ngừa gàn hay không?

Hiện nay, với phần đa trường hòa hợp bị chó cắn không chảy máu chỉ bị bầm siêu nhiều người sở hữu quan vị nghĩ rằng không chảy máu thì virus cấp thiết xâm nhập vào cơ thể và khiến dại, quan trọng đặc biệt bị chó trong bên nuôi cắm không gian nguy như chó hoang dễ sở hữu mầm căn bệnh hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên viên khuyến cáo, trong cả khi dấu thương chỉ bị bầm, không khiến chảy ngày tiết thì da đã và đang tiếp xúc cùng với nước dãi tất cả chứa virus lẩn thẩn gây bệnh, tiềm ẩn không ít nguy cơ.

*
Trường vừa lòng bị chó gặm không bị ra máu chỉ bị bầm người bệnh tuyệt đối hoàn hảo không được công ty quan

Vậy nên, nếu như bị chó cắn không ra máu chỉ bị bầm dấu thương vị trí ở xa quanh vùng thần kinh trung ương, đôi khi chó đã có được tiêm phòng ngốc trước đó, chúng ta cũng có thể yên trung ương tự theo dõi dấu thương và tình hình sức khỏe mạnh ngay trên nhà, nếu có dấu hiệu không bình thường ở bản thân cùng cả cá thể chó hãy báo ngay cho chưng sĩ để can thiệp kịp thời. Vào trường hợp, chó hoang tiến công gây ra nhiều vết cắm thì mặc dù bị chó cắn không bị ra máu chỉ bị bầm vết thương thì bạn vẫn phải sơ cứu vớt vết yêu đương nhanh tận nhà và đến ngay trung trọng tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ trình độ chuyên môn đưa ra giải pháp xử trí kịp thời. Vì chưng chó hoang nên bạn không thể biết được có mắc ngớ ngẩn hay không và các vết cắn gồm đang ngay gần khu trung khu thần kinh hay không, nút độ nguy hiểm như vắt nào. Vậy nên, vào trường hòa hợp bị chó cắn không ra máu chỉ bị bầm tuyệt đối không được lơ là, khinh suất để tránh gian nguy đến tính mạng.

Bị chó gặm không chảy máu có nên chích đề phòng không?

CÓ! Bị chó gặm không bị ra máu chỉ bị bầm vẫn buộc phải đi chích ngừa bởi vì bạn lưỡng lự chắc được cá thể chó tấn công có đang mắc bệnh dịch dại giỏi không, đã có lần được tiêm phòng dại trước đó và độc nhất là vết cắn tất cả nằm gần khu vực thần kinh tw nguy hiểm. Không có bất cứ phương pháp điều trị hiệu quả bệnh đần độn sau khi ban đầu xuất hiện những triệu bệnh lâm sàng, bất cứ ai cũng có thể bị phơi nhiễm với dịch dại còn nếu không được tiêm phòng ngừa vắc xin đầy đủ. Cho tới nay, vắc xin dại chủ yếu là cách thức dự phòng tác dụng nhất đồng thời cũng là thuốc điều trị dại duy nhất.

Làm gì khi bị chó cắm nhẹ không ra máu chỉ bị bầm?

Rất đa số người thường thắc mắc bị chó gặm không tung máu gồm sao kiêng kị gì? thực tiễn khi chó cắn, 1 phần của cỗ răng đang tiếp xúc đớp vào phần da với ghim xuống phần tế bào thịt, đồng thời những chiếc răng nanh nhọn hoàn toàn có thể tạo lốt rách, xước gây chảy máu. Nếu lốt thương dịu không bị ra máu chỉ bị bầm thì vùng domain authority ít nhiều cũng có vết hằn vết răng của chó. Theo những các bác sĩ siêng khoa, việc xử lý vết thương lúc bị chó cắm rất quan tiền trọng, nếu xử lý sai phương pháp dẫn đến việc vết yêu thương bị lây truyền trùng nặng khiến cho tình trạng bệnh càng nặng nề hơn.Chính vày vậy, khi bị chó cắn dù cho là chó lành hay chó dại cũng cần được xử lý theo đúng công việc sau:

Sơ cứu giúp tại nhà

Vệ sinh vệt thươngĐể tinh giảm nước dãi của động vật bám nhiều hơn thế nữa vào dấu cắn, nên bóc tách rời áo xống khỏi vùng domain authority bị tổn thương, nếu như vết gặm ở chân thì cần sử dụng kéo cắt bỏ phần vải tức thì tại địa chỉ đó.Rửa vơi nhàng dấu thương dưới vòi nước chảy mạnh mẽ 15 phút, nước nóng càng tốt. Tiếp đến, dùng cồn 70%, động i-ốt hoặc Povidone-Iodine để rửa sạch dấu thương lần 2, tuyệt đối hoàn hảo không nỗ lực nặn máu. Ko rửa chà sát bạo dạn vết thương, tránh làm cho vết thương nặng nề hơn.Băng bó dấu thươngSau khi dọn dẹp và sắp xếp vết thương, yêu cầu dùng gạc y tế hoặc vải không bẩn mềm nhằm băng bó vệt thương, vấn đề này giúp cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều đồng thời tránh vấn đề vi trùng xâm nhập. Tuy nhiên, không nên dùng lực băng bó quá chặt khiến cho máu khó lưu thông.
*
Khi bị chó cắn đề xuất rửa nhẹ nhàng dấu thương bên dưới vòi nước chảy dũng mạnh 15 phút, nước nóng càng tốt, tuyệt vời và hoàn hảo nhất không chà sát mạnh mẽ lên vùng da bị tổn thương

Xử lý dấu thương tại cửa hàng y tế

Sau khi sơ cứu vãn vết thương trên nhà, đề xuất đến đại lý y tế gần nhất để được lau chùi và vệ sinh vết thương kỹ càng hơn, đồng thời các bác sĩ siêng khoa sẽ theo dõi vết cắm và triệu chứng sức khỏe để đưa ra phương phía điều trị tốt nhất.

Tiêm chủng chống dại

Trong quá trình theo dõi nút độ gian nguy của vết thương và reviews tình trạng mức độ khỏe, các bác sĩ sẽ có chỉ định tiêm vắc xin chống dại và huyết thanh kháng dại (nếu có), trong một số trong những trường hợp đã tiêm thêm vắc xin uốn ván. Phác trang bị tiêm chủng phòng dịch dại sẽ được bác sĩ tứ vấn cân xứng với từng trường hợp nuốm thể.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng quan trọng lưu ý, để đảm bảo an toàn xử lý đúng phương thức khi bị chó cắn, tín đồ bệnh xuất xắc đối không nên làm những điều sau:

Không đắp, sát lên vệt thương bất cứ loại lá nào.Không chữa bệnh dại bởi thuốc Đông, thuốc nam hoặc thuốc lá không rõ mối cung cấp gốc.Không kiêng cữ rửa ráy rửa vệ sinh cơ thể hằng ngày.

Theo dõi mức độ khỏe bản thân và bé chó

Sau lúc tiêm vắc xin phòng dại, nên để ý tiêm kể lại theo đúng phác đồ chưng sĩ chỉ dẫn để vắc xin phân phát huy buổi tối đa tính năng bảo vệ. Từng ngày nên kiểm tra, vệ sinh lại vết thương để nhận biết các phi lý như vết thương càng ngày càng sưng, đau hoặc máu dịch vàng. Song song đó, theo dõi tình trạng chó tối thiểu 10 ngày để xem bọn chúng có dấu hiệu nào của bệnh dại xuất xắc không. Trường đúng theo chó cắm là chó dại không áp theo dõi được, bạn phải đến ngay bệnh viện để được support và giải đáp tiếp.

Từ những thông tin trên, bị chó cắn không ra máu chỉ bị bầm bao gồm sao không đã tất cả câu trả lời. Dại là một trong những căn bệnh nguy hiểm, cho nên dù trong bất kể tình huống nào tín đồ bệnh tuyệt vời nhất không được bất cẩn chủ quan, cho ngay các cơ sở y tế gần nhất để tiêm vắc xin đần kịp thời tránh nguy hại đến tính mạng.

Tư vấn trình độ chuyên môn bài viết
BS Hoa Tuấn NgọcQuản lý y học Vùng 1 - Đông phái nam Bộ
Hệ thống tiêm chủng nhakhoadrgreen.com

Làm gì khi bị chó cắn nhẹ, chỉ bị trầy xước? Đây là tình huống ít nhiều người gặp gỡ phải cùng thường chủ quan không lau chùi và vệ sinh vết thương cũng tương tự tiêm vắc xin chống dại. Hậu quả, ít nhiều trường đúng theo phát bệnh dại cùng tử vong chỉ trong khoảng 2 – 10 ngày.

BS Hoa Tuấn Ngọc – làm chủ Y khoa vùng miền Đông nam giới Bộ, khối hệ thống Trung chổ chính giữa tiêm chủng nhakhoadrgreen.com mang đến biết: “Chó cắm nhẹ, ra máu ít, vết thương nông, nhìn có vẻ không nghiêm trọng… là những trường hợp thường bị người bệnh làm lơ do reviews sai nguy cơ. Bất cứ ai lúc bị chó mèo, thiết bị nuôi cắn, cào ngay cả khi thứ nuôi đang được khẳng định khỏe mạnh cũng cần phải phải dọn dẹp vệ sinh khử khuẩn vết thương với tiêm vắc xin lẩn thẩn và/hoặc máu thanh chống dại càng cấp tốc càng tốt”.

Xem thêm: Phòng Răng Trung Ương Tp - Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Tphcm

*


Mục lục

Làm gì khi bị chó gặm nhẹ?

Phân nhiều loại mức độ tổn thương lúc bị chó cắn

Mức độ tổn thương khi bị chó gặm thường được tạo thành 4 nấc độ: (1)

Mức độ I: Động thứ hung hăng, nhe răng, gầm gừ, có thể cắn áo quần nhưng không tiếp xúc với domain authority nạn nhân.Mức độ II: Thường chạm chán ở những người dân nuôi chó hoặc bác bỏ sĩ thú y, nhân viên chăm sóc thú cưng. Khi răng của chó nhằm lại mọi vết xước bên trên da nhưng lại không tan máu.Mức độ III: vệt thương bao gồm chảy máu cơ mà chỉ có 1 vết yêu quý và chưa xuất hiện nguy cơ cao.Mức độ IV: mọi vết yêu quý có nguy hại cao, như dấu thương nằm sát vùng thần kinh trung ương, tại vùng đầu – khía cạnh – cổ.

Nguy cơ mắc bệnh dịch dại tùy thuộc vào tầm độ tổn thương vị chó cắn, lượng virus bước vào cơ thể. Với các tổn thương từ cường độ II trở lên, tín đồ bị thương phải đến cơ sở y tế để được chưng sĩ thăm khám lốt thương, trường đoản cú đó tư vấn sử dụng vắc xin hoặc ngày tiết thanh trung hòa - nhân chính độc tố dại.

Bị chó gặm nhẹ thuộc cường độ nào?

Mức độ I cùng II được review là tổn thương vơi trên da, chỉ còn lại vết xước vơi và không gây chảy máu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo tín đồ dân không nên chủ quan liêu với hầu như vết thương tạo ra do chó cắm dù chỉ là các vết xước nhẹ, ko hoặc gây chảy máu ít. Đó rất có thể là thời cơ cho virus ngây ngô xâm nhập cơ thể, đe dọa tính mạng người bệnh. Đã có tương đối nhiều những trường hợp chủ quan không dọn dẹp và sắp xếp và điều trị do vết cắn nhỏ, dẫn cho tử vong chỉ với sau một thời hạn ngắn.

*
Ở mức độ I với II, vết cắn chỉ có tác dụng xước da được review là tổn thương nhẹ

Bị chó cắm nhẹ gồm sao không?

Có nguy hiểm. Chó cắm nhẹ, bị chảy máu ít, lốt thương nông, nhìn dường như không nghiêm trọng nhưng rất có thể virus dại vẫn xâm nhập vào cơ thể, nàn nhân tuyệt đối không được công ty quan. Virut dại sẽ từ nước bọt bong bóng của chó truyền sang bạn qua dấu cắn, dịch chuyển theo máu, hệ thần gớm trung ương, chờ đợi cơ hội bộc phát, khiến cho người bệnh dịch tử vong.

Hiện nhân loại vẫn không có bất kỳ loại dung dịch hoặc phương thức nào điều trị dịch dại. 100% các trường hợp đang lên cơn dại chắc chắn sẽ TỬ VONG. Bệnh dại có thời hạn ủ bệnh khác nhau tùy thuộc vào tầm độ thương tổn của vệt cắn; độ nông/sâu, khoảng cách của vết gặm so cùng với hệ thần khiếp trung ương… cho nên virus có thể ủ căn bệnh trong thời gian vài ngày, vài tháng cho đến vài năm. Phần nhiều triệu chứng ban sơ của dịch dại gồm sốt, đau đầu, chán ăn, bạn bệnh dần dần kiệt sức cho đến khi phát triệu bệnh sợ nước, sợ hãi gió, không chịu được giờ ồn cùng ánh sáng, tăng động, bứt rứt, đau đớn…

Làm gì lúc bị chó cắm nhẹ?

Khi bị chó cắn, dù nhẹ hay nặng, người bệnh đề nghị xử lý lốt thương ngay mau lẹ để giảm nguy hại nhiễm khuẩn, lây lan trùng. Cách vệ sinh, sơ cứu vết thương lúc bị chó gặm như sau:

Xử lý vệt thương không rách da

Bước 1: cọ sạch vệt cắn bởi xà phòng với nước. Tốt nhất là rửa vệt thương với nước ấm.Bước 3: Đến trung trung khu y tế gần nhất để tiêm vắc xin dại, vắc xin uốn ván và/hoặc huyết thanh chống dại.

Xử lý vệt thương rách rưới da

Nếu lốt thương rách nát da nhưng mà không tung máu, chúng ta nên rửa kỹ dấu thương bên dưới vòi trong vòng 15 phút với xà phòng, sau đó dùng dung dịch liền kề khuẩn để bớt tải lượng virus tại vị trí vệt cắn. Việc rửa vệt thương rất đặc biệt quan trọng nếu nghi ngờ động trang bị mắc bệnh dại. Sau khoản thời gian rửa nước đề xuất thấm khô vệt thương bằng vải sạch cùng băng lại bởi gạt, kiêng nhiễm trùng.

Lưu ý, phải thật nhẹ nhàng với dấu thương, không ảnh hưởng lên vệt thương khiến cho tổn thương nặng hơn, không khâu kín đáo vết yêu quý ngay. Các trường hợp sẽ phải khâu dấu thương, đề nghị trì hoãn khâu vài ba giờ cho tới 3 ngày, đề nghị khâu cách biệt hoặc vứt mũi sau khoản thời gian đã tiêm máu thanh phòng dại vào vị trí vệt thương hoặc gần vết thương. Đến đại lý y tế sớm nhất để được bác sĩ thăm khám và xử trí.

*
Sau khi giáp trùng dấu thương, nên thấm khô bởi vải sạch và băng lại bởi gạt, né nhiễm trùng

Xử lý lốt thương gồm chảy máu

Nếu dấu thương gồm chảy tiết hãy cầm máu vết thương bởi khăn sạch. Thao tác như sau:

Dùng khăn sạch che dấu thương, lòng bàn tay ấn mạnh, không thay đổi áp lực lên vết thương trong khoảng 15 phút.Dùng một miếng đệm cuộn lại, băng ép lên địa điểm bị tổn thương.Dùng băng phông thun quấn xung quanh miếng đệm thế định. Lưu ý, ko băng vượt chặt bao gồm làm cản ngăn lưu thông máu.Trường đúng theo máu chảy quá nhiều, ngấm ướt băng. Bắt buộc dùng thêm một cuộn băng thứ hai để che cuộn máy nhất. Khi máu ngấm ướt cả băng với miếng đệm thì đổi băng. để ý theo dõi lốt thương và gấp rút đưa người mắc bệnh đến bệnh dịch viện.

Tiêm huyết thanh và vắc xin phòng bệnh dịch dại

Tùy theo vị trí, mức độ lốt thương, mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định tiêm ngày tiết thanh trung hòa độc tố dại cũng như số lượng mũi vắc xin chống dại. Mời bạn tham khảo thông tin trong bảng sau:

Phân độTình trạng dấu thươngTình trạng rượu cồn vậtĐiều trị dự phòng dại
Tại thời gian cắn ngườiTrong vòng 10 ngày tiếp theo đó
Độ IChăm sóc động vật: Sờ, mang đến ăn, cho động vật hoang dã liếm bên trên da không có vết yêu thương hởKhông điều trị
Độ IIĐộng đồ gia dụng cào, gặm để lại vệt xước bên trên daBình thườngBình thườngTiêm vắc xin gàn ngay, dừng tiêm sau ngày 10
Bình thườngCó triệu bệnh dại, hoặc không tuân theo dõi đượcTiêm vắc xin ngớ ngẩn ngay, đủ liều
Có triệu bệnh dại, hoặc không theo dõi đượcTiêm vắc xin dở người ngay, đầy đủ liều
Độ IIIVết cắn, cào của động vật chảy máu. Vết thương xa thần khiếp trung ươngBình thườngBình thườngTiêm vắc xin dở hơi ngay, dừng tiêm sau ngày 10
Bình thườngCó triệu chứng dại, hoặc không theo dõi đượcTiêm vắc xin dở hơi ngay, đầy đủ liều
Có triệu chứng dại, hoặc không theo dõi đượcTiêm vắc xin dại và huyết thanh chống dại
Độ IVNhiều vệt cắn, cào sâu, gần vùng đầu – khía cạnh – cổ, phần tử sinh dụcTiêm ngay vắc xin dại với huyết thanh kháng dại, cấp cứu kịp thời

Để được support và đặt lịch tiêm vắc xin phòng dại núm hệ mới, hãy hotline ngay hỗ trợ tư vấn nhakhoadrgreen.com 028 7102 6595 hoặc fanpage facebook https://www.facebook.com/trungtamtiemchungnhakhoadrgreen.com.

Theo dõi mức độ khỏe bản thân và bé chó

Sau lúc sơ cứu cùng tiêm vắc xin phòng ngây ngô và/hoặc huyết thanh kháng dại, bạn cần thường xuyên theo dõi triệu chứng vết thương cũng như con vật đã cắn trong tầm 10 ngày. Xem dấu thương có thường xuyên sưng, đỏ hoặc huyết dịch phi lý hay không. Trong trường hợp bắt buộc theo dõi tình trạng con vật (như chó hoang, chó xổng chuồng) hoặc lúc chó lộ diện triệu hội chứng dại, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được bốn vấn, phía dẫn.

Ngoài các trường đúng theo bị cắn vị vật nuôi như chó, mèo, những loài động vật hoang dã có vú hoặc động vật có lông ko kể hoang dã như chồn, cáo, dơi,… đều phải sở hữu nguy cơ mắc bệnh dại. Vì chưng đó, nếu là một trong những người có đam mê du ngoạn hoặc liên tục đi công tác làm việc tại nhiều địa phương/quốc gia, hãy chủ động tiêm vắc xin phòng dịch dại trước lúc bị phơi lan truyền bệnh.

Làm gì lúc bị chó gặm nhẹ? mong mỏi rằng nội dung bài viết trên giúp tín đồ đọc gọi hơn về nguy cơ tiềm ẩn mắc căn bệnh dại dù vết thương nhẹ hay nặng, gồm chảy máu hay không, cũng như cách xử trí kịp lúc trong từng trường hợp. Đừng công ty quan, coi thường các vết mến do động vật hoang dã cắn, hãy chủ động tiêm vắc xin phòng dại để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của con người của bản thân.