Trám răng lấy tủy là một trong những phương pháp điều trị sâu răng, viêm tủy, giúp bảo tồn răng thật được lâu dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về phương pháp này, sẽ có những ưu điểm và nhược điểm mà bạn nên biết khi thực hiện.

Bạn đang xem: Răng lấy tủy có bị tiêu xương không


Nội Dung Chính

Toggle

Trường hợp nào cần phải trám răng lấy tủy?
Trám răng sâu lấy tủy giá bao nhiêu?Ưu và nhược điểm khi trám răng lấy tủy

Trám răng lấy tủy là gì?

Trám răng lấy tủy là phương pháp trám răng phục hình sau khi điều trị tủy răng. Đây là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi về tay nghề, kinh nghiệm và dụng cụ, máy móc để loại bỏ tủy viêm nhiễm ra khỏi răng trước khi tiến hành trám răng phục hồi.

*

Trám răng lấy tủy – Giải pháp điều trị và bảo tồn răng hiệu quả

Quy trình trám răng lấy tủy được thực hiện qua nhiều bước. Trước hết, bác sĩ sẽ tiến hành mở ống tủy để lấy bỏ hết tủy răng bị viêm nhiễm, rồi tiến hành làm sạch ống tủy. Sau đó, ống tủy sẽ được tạo hình và sử dụng vật liệu trám để bít kín ống tủy, đồng thời tái tạo lại hình thể cho răng.

Trường hợp nào cần phải trám răng lấy tủy?

Trám răng lấy tủy sẽ bao gồm cả hai kỹ thuật điều trị tủy răng và trám răng. Việc điều trị tủy chính là loại bỏ đi phần tủy răng.

Trường hợp trám răng không lấy tủy

Hầu hết các trường hợp răng bị tổn thương ở mức nhẹ chưa làm ảnh hưởng tới tủy răng khi đó sẽ không cần phải lấy tủy. Như: răng sâu nhẹ không đau nhức, răng bị sâu mẻ vỡ hoặc bị chấn thương, tai nạn nhưng chưa bị lộ tủy răng và một số trường hợp phục hình thẩm mỹ cho răng như răng thưa, răng khấp khểnh…

*

Điều trị tủy răng nên có sự chỉ định cụ thể từ bác sĩ cho từng trường hợp

Trường hợp cần phải điều trị tủy 

Đó là các trường hợp tủy răng đã có dấu hiệu bị viêm nhiễm như sâu răng gây đau nhói hoặc đau nhức nhiều khi ăn nhai, răng nhạy cảm với thực phẩm nóng lạnh, sâu răng gây hư vỡ mô răng hoặc bị chấn thượng mạnh làm lộ tủy răng, có nguy cơ nhiễm trùng.

Với tất cả những trường hợp điều trị tủy đều phải qua thăm khám, chụp phim để xác định chính xác tình trạng, mức độ viêm nhiễm. Bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể việc có nên trám răng lấy tủy không.

Trám răng lấy tủy có đau không?

Mọi người hoàn toàn có thể am tâm. Vì lấy tủy răng không hề đau đớn như mọi người thường tưởng tượng. Với sự giúp đỡ của thuốc gây tê. Bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề đau đớn chút nào.

Trám răng sâu lấy tủy giá bao nhiêu?

Trám răng sâu lấy tủy hay trám răng và lấy tủy giá bao nhiêu là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. 

DỊCH VỤCHI PHÍGHI CHÚ
Chữa tủy răng cửa690.000 VNĐ/1 RăngKhông bao gồm tiền trám răng
Chữa tủy răng tiền cối1.100.000 VNĐ/1 Răng
Chữa tủy răng cối lớn1.600.000 VNĐ/1 Răng
Trám răng kết thúc chữa tủy410.000 VNĐ/1 Răng 
Chữa tủy lại (*)510.000 VNĐ/1 Răng(*) = Giá chữa tủy + 500.000 VNĐ/1 Răng

Tác hại của việc trám răng không đúng cách

Nếu thực hiện trám răng không cẩn thận dụng cụ trám răng còn có thể tác động đến tủy răng. Khiến bạn cảm thấy đau nhức khó chịu. Với trường hợp trám răng sâu, bạn không thể tự ngăn chặn được sự phá hủy men răng và tủy răng. Nếu nghiêm trọng bác sĩ có thể phải nhổ bỏ răng để hạn chế sự lây lan sang những chiếc răng bên cạnh.

Trám răng cửa bị mẻ giá bao nhiêu ?

Chi phí trám răng một chiếc răng bị mẻ chỉ giao động tài nha khoa kim khoảng 500.000 – 800.000 Vnđ/răng

Trám răng rồi có bị sâu lại không ?

Như vậy, với câu hỏi hàn trám răng rồi có bị sâu lại không thì các chuyên gia tại nha khoa Kim xin trả lời bạn là CÓ. Tuy nhiên, nếu chăm sóc răng miệng tốt và bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật trám răng thì sẽ không bị sâu lần 2. Ngược lại, bệnh sâu răng sẽ phát triển nặng hơn so với lần đầu

Cảm giác sau khi trám răng 

Sau khi thực hiện trám, răng có thể nhạy cảm hơn với không khí, thức ăn hay nhiệt độ. Thông thường, mất khoảng sau một vài tuần, răng sẽ trở lại như bình thường và bạn sẽ không cần dùng đến thuốc giảm đau. Nếu bạn thấy đau khi cắn thức ăn thì có thể là do chỗ trám có vấn đề và cần đến gặp bác sĩ ngay

Trám răng thẩm mỹ có bền không ?

Theo các chuyên gia nha khoa, tuổi thọ trung bình của một miếng trám răng khoảng từ 3 – 5 năm. Thế nhưng, cột mốc này chỉ mang tính tương đối, độ bền của miếng trám khác nhau ở từng răng, từng loại vật liệu trám răng và chế độ chăm sóc của từng người

Thời gian đặt thuốc trước khi trám răng

Khi đặt sau đặt thuốc diệt tủy răng sẽ không làm tủy chết luôn, mà phải đợi từ 24h – 48 h thì các mô tủy mới bắt đầu chết. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đau nhức và ê buốt. Tuy nhiên, những cơn đau này sau khoảng hơn một ngày sẽ đỡ dần.

Loại chất trám răng tạm thời

Chất trám tạm Eugenate là vật liệu trám răng mang tính chất tạm thời, không lâu dài. Nha khoa kim thường sử dụng chất trám tạm Eugenate trong việc điều trị tủy răng. Eugenate giúp hệ thống tủy răng được bảo vệ, tránh vi khuẩn xâm hại tủy trong xuyên suốt quá trình điều trị

Về bảo hiểm y tế có bao gồm trám răng không ?

Đối với răng bị mắc các bệnh lý như răng sâu, vỡ tự nhiên và được bác sĩ chỉ định trám hoặc hàn thì sẽ được chi trả bởi bảo hiểm y tế. Trường hợp ngược lại, hàn và trám răng do nhu cầu thẩm mỹ thì không được hưởng quyền lợi bảo hiểm này .

Khi nào nên đi trám răng ?

Khi va chạm khiến răng bị bể, mẻ hay răng không còn hình dạng như lúc đầu. Có khi dẫn tới tình trạng đau, buốt nên cần phải trám; tái tạo để phục hồi lại chức năng ăn nhai cũng như hình dáng đồng thời giảm ê buốt răng. Tuy nhiên, mẻ vỡ có thể trám ở đây là mẻ vỡ nhỏ. 

Thời gian trám răng lấy tủy mấy lần

Quy trình lấy tủy răng thường bạn phải trải qua 2-3 lần hẹn, trong khoảng thời gian từ 5-6 ngày. Mỗi lần hẹn có thể kéo dài từ 30 đến 45 phút. 

Bà bầu có nên trám răng không ?

Câu trả lời là có thể, nếu có chỉ định từ bác sĩ nha khoa. Một phần là do kỹ thuật trám răng nha khoa khá đơn giản, thời gian thực hiện rất nhanh chóng và có thể không cần sử dụng thuốc tê, nên phụ nữ mang thai vẫn thực hiện được

Đang cho con bú có trám răng được không ?

Trong giai đoạn cho con bú, phụ nữ hoàn toàn có thể thực hiện trám răng bởi vì bản chất của phương pháp này là việc tạo hình lại chiếc răng sâu và hư tổn nhẹ bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Hoàn toàn không hề tác động đến nướu răng hay tủy nên sẽ không cần gây tê, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ

*

Có nên trám răng cửa thưa ?

Trám răng thẩm mỹ cho răng thưa hoàn toàn có thể thực hiện được. Đây là một giải pháp giúp đóng khe hở giữa hai răng, làm cho răng khít sát lại cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho răng. Hàn trám răng thẩm mỹ thường chỉ được chỉ định áp dụng cho các trường hợp răng thưa hở kẻ dưới 2mm. 

Răng sâu tới tủy có trám được không?

Câu trả lời là còn tùy vào mức độ. Trong trường hợp sâu răng nghiêm trọng, lớp men bị đục thủng hoàn toàn vào lớp tủy răng bên trong, Bác sĩ tư vấn cho bạn thực hiện điều trị tủy mới có thể trám lại được. Đây là điều trị cần thiết để loại bỏ phần tủy răng bị viêm và giảm đau nhức tức thì cho bệnh nhân.

Răng lấy tủy có bị tiêu xương không?

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân lấy tủy răng khi mà răng có xuất hiện lỗ sâu, vỡ mẻ, núm phụ, chấn thương, viêm quanh răng… gây viêm tủy. Khi tủy răng bị viêm, ổ viêm sẽ lan xuống phía dưới vùng chóp gây tiêu xương hàm, thậm chí còn bị u nang xương hàm.

Ưu và nhược điểm khi trám răng lấy tủy

Phương pháp điều trị nào cũng vậy, cũng sẽ có những mặt ưu điểm và mặt hạn chế. Do đó, nếu có chỉ định điều trị tủy răng, bạn cũng nên nắm được những thông tin này để an tâm điều trị.

 Ưu điểm khi trám răng lấy tủy

Chấm dứt đau nhức khó chịu

Đây là biện pháp điều trị để loại bỏ tủy viêm nhiễm và trám răng bảo vệ giúp bảo tồn răng. Do đó, với những trường hợp tủy răng đã bị viêm nhiễm như sâu răng nặng, viêm tủy răng, chấn thương răng gây viêm tủy… thì điều trị tủy là biện pháp tối ưu giúp chấm dứt tính trạng đau nhức, khó chịu.

Xem thêm: Hành trình khám răng voz - hành trình khám răng đầy gian nan

*

Hình ảnh phim chụp răng trước và sau khi điều trị tủy

Khôi phục ăn nhai hiệu quả

Răng được điều trị tủy răng và trám răng sẽ không còn đau nhức, ăn nhai dễ dàng hơn. Ngay cả với những trường hợp mô răng bị hư vỡ, khiến việc ăn uống không ngon miệng, trám răng lấy tủy sẽ tái tạo lại hình thể của răng, cải thiện việc ăn nhai bền chắc lâu dài hơn.

Bảo vệ vào bảo tồn răng lâu dài

Trám răng lấy tủy giúp bảo tồn răng tối đa đặc biệt là các trường hợp răng bị viêm nhiễm nặng. Nếu không thực hiện, tủy răng bị viêm nhiễm sẽ dẫn tới tình trạng áp xe, tiêu xương hàm, nguy cơ mất răng là rất lớn, gây nhiều hậu quả xấu về lâu dài.

 Nhược điểm khi điều trị tủy

Trám răng lấy tủy đồng nghĩa với việc răng không còn tủy răng để nuôi dưỡng khỏe mạnh như các răng khác. Sau khi lấy tủy răng, mặc dù đã được trám răng phục hình, nhưng mô răng trở nên giòn, dễ vỡ. Tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy chỉ có thể duy trì khoảng 15-20 năm.

Do đó, để khắc phục nhược điểm này sau khi trám răng lấy tủy và giúp bảo vệ răng chắc chắn, ăn nhai tốt, bọc răng sứ là biện pháp hiệu quả thường được các chuyên gia, bác sĩ khuyến khích thực hiện. Sau khi bọc răng sứ, mão sứ sẽ chụp ra bên ngoài răng thật vừa giúp bảo vệ răng thật tránh được các kích từ bên ngoài, vừa giúp đảm bảo việc ăn nhai tốt và thẩm mỹ cao.

*
*

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị tủy tại Nha Khoa Kim(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người)

Nên trám răng lấy tủy ở đâu an toàn, hiệu quả?

Trám răng lấy tủy mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ và giữ răng thật bền chắc lâu dài. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề tốt, nha khoa có đầy đủ dụng cụ, máy móc để thực hiện và quá trình điều trị an toàn nhằm mang lại kết quả tốt, tránh biến chứng.

Do đó, tìm một địa chỉ trám răng lấy tủy uy tín, có chất lượng tốt là điều bạn cần lưu ý. Nha Khoa Kim là địa chỉ tin cậy đã và đang được đông đảo khách hàng chọn đến thăm khám và điều trị răng miệng.

*

An tâm chọn đến Nha Khoa Kim điều trị tủy an toàn, hiệu quả

Với tất cả các trường hợp điều trị, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám răng miệng kỹ lưỡng, chụp X-quang răng để xác định mức độ viêm nhiễm và tổn thương tủy răng. Qua đó, bác sĩ sẽ chỉ định việc có nên lấy tủy hay không. 

Đích thân bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề và kinh nghiệm dày dặn trực tiếp điều trị tủy răng và trám răng cho khách hàng. Cùng với nhiều thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến và đầy đủ dụng cụ điều trị tủy, bác sĩ sẽ giúp khách hàng có được kết quả an toàn, hiệu quả.

*

Bác sĩ giỏi cùng nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ điều trị tại Nha Khoa Kim

Nha Khoa Kim cũng đề cao vấn đề an toàn khi thực hiện nên quá trình thực hiện phải tuân thủ các quy định về vô trùng, khử khuẩn, đảm bảo thực hiện đúng các bước yêu cầu. Mỗi khách hàng sẽ sử dụng 1 bộ khay dụng cụ riêng, bộ tay khoan riêng đã được xử lý vô trùng an toàn nhằm tránh các vấn đề về nhiễm trùng, lây nhiễm chéo.

Một số trường hợp bất khả kháng nên răng phải điều trị tủy. Nhưng răng lấy tủy có bị tiêu xương không? Hãy cùng tìm hiểu!

Tủy răng đóng vai trò như thế nào?

Tủy răng được xem là nguồn sống, trung tâm thần kinh của răng. Tủy răng bao gồm buồng tủy và ống tủy. Tùy vào răng mà có từ 1 đến nhiều ống tủy. Hình dung chính xác thì tủy răng là 1 sợi mảnh, phân nhánh từ buồng tủy thân răng. Kéo dài đến vùng chóp răng. Trong đó chứa vô vàng mạch máu giúp đưa dinh dưỡng để nuôi cứng chắc, khỏe mạnh. Tủy răng mang nhiệm vụ dẫn truyền xung động cảm giác cho răng và vùng lân cận. Hơn hết tủy răng khỏe mạnh có vai trò chữa lành tổn thương của ngà răng từ bên trong

Chỉ định lấy tủy răng trong trường hợp nào?

Tủy răng hiểu nôm na là dây thần kinh của răng. Một khi đã điều trị tủy hiệu quả, thì tủy răng sẽ không còn cảm giác đau, ê buốt khi nhai. Còn với tin đồn nếu răng đã lấy tủy thì ăn uống sẽ không còn ngon cảm nhận được mặn, ngọt, chua, cay… nữa là hoàn toàn vô căn cứ. Vì cảm nhận được vị giác là do dây thần kinh ở lưỡi đảm nhiệm, không viên quan gì đến tủy răng.

Trường hợp cần phải lấy tủy răng

*

Những trường hợp răng bị mẻ, vỡ, có lỗ sâu, chấn thương, viêm… để lâu hoặc quá nặng sẽ dẫn đến viêm tủy răng. Răng viêm tủy nếu không được điều trị sẽ có xu hướng lan sâu hơn vào vùng chóp, gây viêm/ hoặc nặng hơn là u nang xương hàm, tiêu xương… Cảm giác đau đớn khi ăn nhai ngày càng là áp lực lớn đối với bạn. Áp se, mụn rò mủ, khiến khổ chủ vô cùng khó chịu. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá và cho chỉ định điều trị tủy bị viêm. Làm sạch ống tủy rồi trám bít lại với vật liệu chuyên dụng. Và cuối cùng tùy vào tình trạng răng mà chỉ định phục hình để đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ như cũ.

Việc điều trị nội nha không đơn thuần như chúng ta nghĩ là lấy tủy răng. Đây chính là nỗ lực cứu lấy răng đang bị hư tổn và các chiếc răng lân cận còn lại. Một số bạn vẫn nhất quyết chịu đau mà không lấy tủy, sẽ phải chịu đựng những cơn đau kéo dài âm ỉ do viêm tủy mãn tính. Thực tế, răng đó đã bị viêm nhiễm, nếu không điều trị sẽ bị lan rộng ra, mất chức năng cơ bản của răng. Tuy nhiên lấy tủy cho mục đích khác như làm răng sứ chỉ để phục hình răng quá lệch lạc bắt buộc phải mài nhỏ thì nha sĩ chân chính sẽ không khuyến khích.

Răng lấy tủy có bị tiêu xương không?

*

Tủy răng giúp nuôi dưỡng răng. Mất tủy đồng nghĩa với việc mất đi quá trình trao đổi chất hằng ngày đến răng. Làm tuổi thọ răng sẽ giảm xuống. Răng lấy tủy có bị tiêu xương không? Sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Với chế độ chăm sóc tốt, răng sau khi lấy tủy với kỹ thuật tốt từ bác sĩ kinh nghiệm vẫn có thể tồn tại lâu dài trên cung hàm. Tồn tại từ 15 đến 20 năm. Răng vẫn đảm bảo chức năng nhai nghiền thức ăn, phát âm, thẩm mỹ… Tuy nhiên vẫn có trường hợp răng sau khi lấy tủy giòn hơn, yếu hơn và sễ phát sinh gãy, bể, rụng mất răng. Vì vậy tùy vào tình hình thực tế mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn có nên phục hình răng sau khi lấy tủy không.

Răng lấy tủy về phần thẩm mỹ sẽ bị biến đổi màu sắc, sậm màu hơn, không còn sáng bóng như răng thật ban đầu. Kết cấu cũng dễ vỡ, nặng nhất là gãy rụng răng. Sau khi mất răng nếu không có kế hoạch trồng lại thì quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu.

Cách chăm sóc răng sau khi lấy tủy

Răng sau khi lấy tủy hay răng khỏe mạnh đều phải có một chế độ chăm sóc hợp lý để kéo dài tuổi thọ trước các nhân tố ngoại lực tác động:Đánh răng bằng bàn chải lông mềm sau mỗi bữa ăn hoặc 2 lần/ ngày
Lấy sạch thức ăn dính kẽ răng với chỉ nha khoa, hoặc máy tăm nước.Nhai thức ăn với lực phù hợp, không quá mạnh để tránh làm sứt, mẻ, vỡ răng
Hạn chế thức ăn dai, cứng để hạn chế việc nhai mạnh

Xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi “Răng lấy tủy có bị tiêu xương không?”. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ nha khoa B.F tại ĐÂY.

*

Chia sẻ:
*

Chuyển từ niềng răng mắc cài sang trong suốt có được không?

*

Ưu đãi nha khoa tháng 09.2023, đặt hẹn khuyến mãi 50%

*

Máng hướng dẫn phẫu thuật Implant

bảng giábọc răng sứ có niềng được khôngcay ghep implantchỉnh nha không mắc càichỉnh nha thẩm mỹ không mắc càichỉnh nha trong suốtdán sứdán sứ veneerhợp tác ngân hàngimplantkhi nào nên trám răng
Khuyến mãilam rang deu khong can nieng ranglàm đều răng không cần niềng
Mặt dán sứ Veneernha khoa bfnha khoa quận 7nha khoa tổng quátnhổ răng khônnieng rang lech lac gia bao nhieuniềng răngniềng răng tiết kiệm nhấtniềng răng không mắc càiniềng răng không mắc cài See through alignerniềng răng lệch lạc bao nhiêu tiềnniềng răng lệch lạc mất bao lâuniềng răng mắc càiniềng răng see throughniềng răng see through alignerniềng răng trong suốtniềng răng trong suốt see through aligner
Phủ răng sứquy trình trồng răng implantrang sau co nieng duoc khongrăng bị lung lay khi niềngrăng bị sâu có niềng được khôngrăng khônrăng su co nieng duoc khong
See through alignertrám răng là gìtrám răng sâutrả góptrả góp 0%trồng răng implantưu đãi