(Dân trí) - Ukraine hiện có một vài phương án hoàn toàn có thể áp dụng để chọc thủng hàng phòng vệ răng rồng chống tăng cơ mà Nga đã chuẩn bị kỹ càng.

Bạn đang xem: Phòng tuyến răng rồng nga


Phòng tuyến đường răng dragon là đầy đủ khối bê tông dùng làm chặn bước tiến của xe cộ tăng và ngăn ngừa bộ binh cơ giới tiến sâu vào lãnh thổ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vượt nhận việc Kiev phản bội công muộn rộng dự định đã hỗ trợ Nga có thời gian chuẩn chỉnh bị, bao gồm cả bài toán xây dựng tuyến phòng thủ tĩnh với đào hào sâu.

Tuy nhiên, chỉ đạo lực lượng Tavria của Ukraine, chuẩn chỉnh tướng Oleksandr Tarnavskiy, nói cùng với The Observer vào cuối tuần trước rằng họ sẽ tiến vào giữa phòng tuyến thứ nhất và đồ vật hai sống Zaporizhia, khu vực miền nam nước này sau khá nhiều tháng tiến công đủng đỉnh chạp. Ukraine hiện tập trung vào tiền tuyến đường phía nam tp Orikhiv với hi vọng đẩy lùi lực lượng Nga về phía Melitopol.

Mặc cho dù mìn bị coi là một giữa những trở ngại đặc biệt nhất trên phố tiến công của Ukraine tới biển lớn Azov, song các con đường phòng thủ tiếp sau của Nga cũng sẽ trở thành trở ngại đáng kể khi bọn họ tiến về tp Tokmak bởi Nga kiểm soát.

Viện phân tích Chiến tranh (ISW) bao gồm trụ thường trực Mỹ cho biết sau khi vượt qua đường phòng thủ lúc đầu ở Zaporizhia, Kiev hoàn toàn có thể phải đối mặt với tuyến bảo vệ tiếp theo bao gồm hào kháng tăng, răng dragon và các bãi mìn ngã sung.

Theo Marina Miron, một nghiên cứu sinh sau tiến sỹ tại Khoa nghiên cứu Chiến tranh trên King"s College, London, Ukraine rất có thể "làm nổ tung" khối hệ thống phòng thủ răng rồng tới đây bằng đạn phòng tăng bao gồm sức nổ cao hoặc huy động những kỹ sư chiến đấu loại trừ chướng mắc cỡ vật bởi thuốc nổ dẻo theo cách thủ công.

Tuy nhiên, không rõ hệ thống phòng thủ răng dragon của Nga mạnh tới mức nào với liệu quân nhóm Ukraine có thể vượt qua bọn chúng bằng những phương tiện nhỏ hơn núm vì thực hiện xe tăng giỏi không, bà Miron lưu ý.

Bà đến rằng kim chỉ nam của câu hỏi đặt hệ thống răng dragon ở đây là khiến lực lượng của Ukraine sa lầy và lý tưởng duy nhất là tập trung quân vào khoanh vùng đó.

"Điều này tức là người Nga rất có thể sử dụng pháo binh với máy bay không người lái để nhắm mục tiêu vào quân đội cùng trang lắp thêm của Kiev. Răng rồng không phải là tất yêu vượt qua được, nhưng chúng có chức năng đánh lạc hướng cực kỳ tốt", bà Miron nói.

Trong khi đó, ông Tarnavskiy đánh giá và nhận định với Observer: "Có sự khác biệt rất lớn giữa đường phòng thủ đầu tiên và sản phẩm công nghệ hai". Theo ấn phẩm này, mật độ trong phòng tuyến sản phẩm hai ko dày đặc, có nghĩa là Ukraine có thể sử dụng nhiều phương tiện quân sự mà cho tới lúc này họ vẫn tinh giảm dùng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết đầu mon 11/2022 mang lại biết, Moscow đã ban đầu triển khai răng rồng xung quanh tp Mariupol thuộc khoanh vùng Donetsk, tương tự như trên khắp những vùng Zaporizhia cùng Kherson mà người ta đang kiểm soát.

Thời điểm đó, Anh dự đoán: "Hoạt đụng này cho biết Nga đang núm gắng chuẩn bị phòng thủ sống sâu vùng phía đằng sau chiến tuyến hiện tại, nhằm ngăn chặn Ukraine tiến công nhanh trong trường hợp gồm đột phá".

GD&TĐ -Lực lượng Nga đang cản cách tiến của Ukraine dọc tiền tuyến bằng lớp phòng ngự răng rồng, mặc kệ trước đó bị Kiev cùng phương Tây chế nhạo.


*
Hệ thống răng dragon Nga xây dựng.

Bản hóa học thất bại của cuộc phản công của Ukraine đa phần được cho là do mạng lưới công sự phức tạp của Moscow được dựng lên vào mùa thu năm ngoái dọc từ tiền tuyến đường để đảm bảo lãnh thổ Nga tuyên bố sáp nhập sau cuộc trưng mong dân ý vào thời điểm tháng 9/2022.

Các rào cản "răng rồng", "nhím" và các bãi mìn vẫn gửi một tín hiệu cụ thể tới NATO và những lực lượng ủy nhiệm của Ukraine rằng Nga vẫn ở chỗ này và Kiev sẽ không thể tái kiểm soát được một tấc đất nào tự phía Nga.

Răng rồng là gì?

Răng dragon – thỉnh thoảng còn được báo chí truyền thông phương Tây call là "răng quỷ" là chướng ngại vật vật phòng thủ bằng bê tông phòng tăng hình kim trường đoản cú tháp.

Chiều cao của một "răng" là trường đoản cú 90 mang lại 120 cm (khoảng 4 feet).

Chúng có hiệu quả chống lại xe pháo tăng không?

Răng dragon đã những lần được chứng tỏ là có hiệu quả cao trong câu hỏi chống lại xe pháo tăng.

Tuy nhiên, tín đồ ta bắt buộc nhớ rằng, trước tiên, rất nhiều chướng không tự tin vật phòng thủ này được thực hiện như một phần của cấu trúc phức tạp to hơn, chúng bắt buộc được lắp đặt đúng cách và đúng chỗ.

Xem thêm: Răng sâu răng ăn vào xương không? răng sâu vào tủy

Răng rồng không hẳn là mặt hàng rào, bọn chúng là một cái bẫy chống tăng sệt biệt: chúng không chỉ cản trở cuộc bất chợt kích của xe cộ tăng địch mà còn tạo thành ảo tưởng rằng chướng ngại vật này có thể dễ dàng vượt qua.

Nếu răng rồng được sản xuất và lắp ráp chính xác, xe tăng địch sau khoản thời gian vượt qua tuyến che chở bê tông đầu tiên sẽ quan trọng tiến hoặc lùi.

Chúng sẽ ảnh hưởng mắc kẹt và biến mục tiêu thuận tiện của pháo binh và những loại vũ khí phòng tăng khác. Hình ảnh chiếc xe cộ tăng Challenger 2 bốc cháy gần tuyến che chở của Nga vào tuần này được ví như trái anh đào trên cái bánh.


Răng rồng vận động như thế nào?

Các bên quan sát quân sự chiến lược Nga liệt kê năm đk để sử dụng thành công răng rồng:

Đầu tiên, các chướng ngại đồ phải được gia công bằng khối bê tông đặc biệt.

Thứ hai, cần phải lựa chọn cẩn thận địa điểm lắp ráp chúng: đó buộc phải là một chiếc bẫy thực sự, tức là một khu vực mà xe tăng ko thể đơn giản và dễ dàng vượt qua từ hai bên sườn.

Thứ ba, câu hỏi lắp một sản phẩm răng rồng sẽ không còn có ý nghĩa sâu sắc gì nếu các khối bê tông không được xếp thành các hàng cùng theo trang bị tự đặc trưng để khó vượt qua. Rộng nữa, "răng" hoàn toàn có thể có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào vị trí lắp đặt của chúng.

Thứ tư, những chướng ngại ngùng vật kháng tăng này hay được ẩn giấu khỏi quân địch và được ngụy trang cẩn thận. Sẽ giỏi hơn ví như xe tăng địch bất ngờ vấp yêu cầu chướng ngại đồ vật này trước khía cạnh và không còn lựa lựa chọn nào khác không tính việc cố gắng vượt qua chúng.

Thứ năm, gắn răng dragon mới là một nửa câu chuyện: khoảng trống giữa những chướng hổ thẹn vật đề xuất được khai thác.

Tọa độ chính xác của việc lắp đặt phải được chuyển trước cho các đơn vị kháng tăng nhằm họ rất có thể ngay lập tức tiến công xe tăng địch khi chúng chạy lắng dịu trong khi cố gắng vượt qua sản phẩm phòng thủ.

Răng dragon được thực hiện lần đầu tiên khi nào?

Công sự răng dragon được sử dụng rộng rãi trong chũm chiến thứ 2 để ngăn cản khả năng dịch rời của xe tăng chiến đấu nòng cốt và bộ binh cơ giới.

trọng trách chính của dự án công trình phòng thủ này là làm cho chậm bước tiến của xe bọc thép của đối phương, đưa chúng vào vùng hủy diệt và sau đó phá hủy chúng bằng vũ khí chống tăng.

Răng rồng đang được một trong những quân đội châu Âu sử dụng. Người Đức đã áp dụng chúng rộng thoải mái trên Phòng tuyến đường Siegfried - một tuyến phòng vệ được xây dựng từ trong thời điểm 1930.


Hệ thống phòng ngự của Đức trải dài thêm hơn nữa 630 km với trên 18.000 boongke, mặt đường hầm và bả xe tăng.

Pháp cũng sử dụng con số lớn răng long để xây đắp Tuyến Maginot, nằm đối diện Tuyến Siegfried của Đức.

Người Anh đã lắp ráp răng rồng vào năm 1940–1941 để tăng tốc khả năng chống thủ ven bờ biển của giang sơn trước một cuộc xâm lược hoàn toàn có thể xảy ra của Đức. Một số trong những vẫn có thể được kiếm tìm thấy ở vương quốc Anh như trên bãi tắm biển Studland nghỉ ngơi Dorset.

Nga đã tiến hành những công sự nào không giống ở Ukraine?

Truyền thông châu âu trích dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều lớp công sự của Nga, đôi khi sâu đôi mươi km và dài khoảng 2.000 km, chạy từ biên thuỳ Nga cùng với Belarus cho đồng bằng Dnepr.

Giới quân sự chiến lược phương Tây gọi đa số công sự này là công trình xây dựng phòng thủ đồ sộ nhất sinh sống châu Âu tính từ lúc Thế chiến lắp thêm 2. Khối hệ thống phòng thủ của Nga bao gồm 1 mạng lưới chiến hào, bãi mìn, dây thép gai, rào chắn phòng tăng bằng sắt kẽm kim loại được gọi là "nhím", răng long và các vị trí pháo binh.

Theo các nhà quan gần cạnh phương Tây, khu vực được triển khai um tùm hệ thống công sự tốt nhất là vùng Zaporozhye, tiếp theo sau là Kherson, Donetsk và Lugansk. Crimea cũng được củng cố.

Hệ thống phòng thủ Zaporozhye bao gồm khoảng ba khối hệ thống con; khối hệ thống phòng thủ Kherson cũng bảo đảm các mặt đường tiếp cận Crimea. Trận mạc Donetsk phối kết hợp cả công sự phòng ngự mới cùng cũ, trong lúc việc xây dựng hệ thống phòng thủ của Luhansk kém rõ ràng hơn từ bỏ hình ảnh vệ tinh.

Có phải những công sự của Nga là nguyên nhân khiến cuộc làm phản công thụt lùi?

Truyền thông phương Tây đa số đổ lỗi cho phần đa thất bại của Kiev là do tuyến phòng thủ đáng gờm của Nga, một số phương tiện report lại chỉ ra hồ hết sai sót quân sự nghiêm trọng không giống của Ukraine.

Đặc biệt, bạn Ukraine vẫn chỉ trích việc đào tạo của NATO không những "quá ít, thừa muộn" mà lại ở nhiều khía cạnh là không hiệu quả, bước đầu từ thời hạn huấn luyện rút ngắn cho tới thực tiễn chiến tranh của phương Tây.

Theo Sputnik, phương án của NATO tất yêu phát huy công dụng nếu không chiếm lĩnh được ưu vắt trên không.


Các nhiều loại vũ khí kỳ diệu cấp NATO cũng tỏ ra không công dụng như mọi gì chúng được quảng bá trước đây. Xe cộ tăng Leopard của Đức cùng xe tăng Challenger của anh tỏ ra khó cơ rượu cồn trên địa hình Ukraine và khó khăn bảo trì.

Hệ thống Patriot vày Mỹ cung cấp và các hệ thống phòng không không giống không đảm bảo an toàn được cỗ binh cùng thiết bị của Ukraine khỏi tổn thất nặng năn nỉ và quan trọng đặc biệt dễ bị tổn thương trước các vũ khí hết sức thanh của Nga, chẳng hạn như tên lửa Kinzhal.

Tên lửa với máy bay không người lái của phương Tây cũng trở nên Nga phạt hiện và đánh chặn. Quanh đó ra, những nước NATO bắt buộc sản xuất đầy đủ đạn pháo 155 milimet để đáp ứng nhu cầu nhu cầu của Ukraine.

Theo những nhà phân tích quân sự chiến lược phương Tây, ko có hệ thống vũ khí thông thường nào của NATO (bao gồm cả máy bay chiến đấu phản lực F-16 dự con kiến ​​​​sẽ mau chóng được chuyển nhượng bàn giao cho Ukraine) có thể trở thành "viên đạn thần kỳ" cản lại Nga.

Nỗ lực phản bội công của Ukraine vẫn không đáp ứng được hy vọng của phương Tây, gây nên sự hoài nghi của fan Mỹ và người châu Âu về nguồn cung cấp quân sự và hỗ trợ tài chính sau này cho Kiev.