Đạt đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa là bước quan trọng để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển và uy tín của một nha khoa. Việc thành lập phòng khám nha khoa sẽ đòi hỏi thêm một vài yêu cầu so với việc thành lập doanh nghiệp thông thường. Cùng The Smile tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Tóm tắt ý chính

Để mở phòng khám, bạn cần tuân thủ các quy định của Luật khám bệnh chữa bệnh 2023, Nghị định 109/2016/ND-CP và Nghị định 155/2018/NĐ-CP bản sửa đổi bổ sung.Phòng khám cần có địa điểm cố định, sạch sẽ, đầy đủ các thiết bị y tế và Người đứng đầu cần là y bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa răng hàm mặt, có ít nhất 54 tháng kinh nghiệm.Khi muốn xin cấp phép mở phòng khám nha khoa, bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ bao gồm Hồ sơ thành lập phòng khám răng (xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) và Hồ sơ xin giấy phép hoạt động phòng khám răng hàm mặt.Thủ tục mở phòng khám nha khoa cần có Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động kinh doanh; bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; bản sao Chứng chỉ hành nghề,…Chủ phòng khám cần chuẩn bị một kế hoạch tài chính rõ ràng trong lâu dài để bù đắp các chi phí như lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng, thiết bị,…Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám nha khoa là Sở Y tế.

Bạn đang xem: Mở phòng khám răng cần gì


Nội dung chính


Quy định, điều kiện mở phòng khám nha khoa chi tiết
Thủ tục mở phòng khám nha khoa chi tiết nhất
Các câu hỏi thường gặp khi mở phòng khám nha khoa
The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập phòng khám nha khoa

Quy định, điều kiện mở phòng khám nha khoa chi tiết

Để có thể mở phòng khám, bạn cần đạt đủ các điều kiện mở phòng khám nha khoa của nhà nước. Một số quy định thủ tục mà bạn có thể tham khảo như Luật khám bệnh chữa bệnh 2023, Nghị định 109/2016/NĐ-CP, Nghị định 155/2018/NĐ-CP bản sửa đổi bổ sung. Trong đó, nổi bật là những quy định về cơ sở vật chất, thiết bị y tế và nguồn nhân lực. Cụ thể:

Về cơ sở vật chất

Để có thể mở phòng khám nha khoa theo quy định của Pháp luật, nha khoa cần đạt các yêu cầu về cơ sở vật chất sau:

Địa điểm cố định, phải tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, có đủ ánh sáng và trần chống bụi. Tường và nền nhà phải sử dụng chất liệu dễ tẩy rửa và làm vệ sinh.Phòng khám nha khoa tư nhân phải có diện tích ít nhất 10m2 và phải có nơi đón tiếp người bệnh.Trong trường hợp thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng, phòng thủ thuật phải có diện tích ít nhất 10 m2.Nếu phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt có hơn 01 ghế răng, diện tích cho mỗi ghế ít nhất là 5 m2.Nếu sử dụng thiết bị bức xạ, phải tuân thủ các quy định về an toàn bức xạ theo pháp luật.
*

Về nhân sự

Nhân sự đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự vận hành phòng khám nha khoa tư nhân. Dưới đây là những điều kiện mà các nha khoa cần đảm bảo:

Người đứng đầu cần là y bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa răng hàm mặt, có ít nhất 54 tháng kinh nghiệm.Nhân sự chịu trách nhiệm kỹ thuật cũng cần đủ chứng chỉ và chỉ được hoạt động trong phạm vi được phân công.Mỗi bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn chỉ được đứng tên cho một phòng khám tư nhân.
*

Về thiết bị y tế

Thiết bị y tế là yêu cầu tối thiểu đối với một nha khoa. Nha khoa của bạn cần có:

Hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.Đối với phòng tư vấn qua các phương tiện công nghệ thông tin,nha khoa phải đảm bảo đủ các phương tiện và thiết bị phù hợp với phạm vi hoạt động đã đăng ký.
*

Hồ sơ cần chuẩn bị cho mở phòng khám nha khoa

Khi muốn xin cấp phép mở phòng khám nha khoa, bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ:

Thủ tục mở phòng khám nha khoa chi tiết nhất

Nha khoa là một lĩnh vực tiềm năng, đặc biệt là khi vấn đề thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng càng được nhiều người quan tâm. Bạn cần thực hiện thủ tục mở phòng khám theo các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Dưới đây là một số hồ sơ cần thiết bạn cần chuẩn bị:

Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động kinh doanh.Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.Bản sao Chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu và những người chịu trách nhiệm chuyên môn.Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm.Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm cán bộ, nhân viên.Danh sách đăng ký người khám bệnh và bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế.Danh mục chuyên môn kỹ thuật và phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám.

Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Y tế hoặc Trung tâm hành chính công của tỉnh/ thành phố. Theo đó:

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, chuyên viên sẽ ra yêu cầu bạn sửa đổi, bổ sung hồ sơ
Sau khi hồ sơ hợp lệ, một đoàn thẩm định từ Sở Y Tế sẽ đến phòng khám để kiểm tra tình hình cơ sở vật chất thực tế.
*

Đợi kết quả

Trong vòng 90 ngày, bạn sẽ được cấp giấy phép hoạt động nếu đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa. Nếu quá trình kiểm định không thành công, cơ sở phòng khám sẽ được hướng dẫn bổ sung.

Kinh nghiệm tối ưu chi phí khi mở phòng khám đa khoa

Bên cạnh các điều kiện mở phòng khám nha khoa nêu trên, bạn nên lưu ý thêm các điều sau:

Nhân sự: Dù quy mô phòng khám là nhỏ hay lớn đều phải có các vị trí cơ bản. Các vị trí đó bao gồm quản lý, nha sĩ, lễ tân, nhân viên hành chính, điều dưỡng và tạp vụ. Công việc của những vị trí này cần được phân chia rõ ràng và đảm bảo về trình độ chuyên môn.Vị trí phòng khám: Phòng khám nên nằm ở các khu đông dân cư, thuận tiện cho việc đi lại và tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhà cá nhân để tiết kiệm chi phí ban đầu.Trang thiết bị và vật tư y tế: Phòng khám phải luôn có đầy đủ trang thiết bị và vật tư y tế cần thiết cho hoạt động nha khoa.Chi phí mở phòng khám nha khoa: Chủ phòng khám cần chuẩn bị một kế hoạch tài chính rõ ràng trong lâu dài. Bạn hãy đảm bảo rằng nguồn lực tài chính đủ để bù đắp các chi phí như lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng, thiết bị,… để nha khoa hoạt động ổn định và phát triển.
*

Các câu hỏi thường gặp khi mở phòng khám nha khoa

Thủ tục mở phòng khám nha khoa là một trong những vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm khi muốn mở phòng khám. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về lĩnh vực này:

Mã ngành hoạt động của phòng khám nha khoa là gì?

Tại bước xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn cần điền đúng mã ngành nghề. Dưới đây là mã ngành liên quan đến lĩnh vực nha khoa:

Mã ngành cấp 4 – Mã ngành 8620: Đối với hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa.Mã ngành cấp 5 – Mã ngành 86202: Đối với hoạt động của các phòng khám, tư vấn, chỉnh răng nha khoa.

Cơ quan thẩm quyền nào cấp giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa?

Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám nha khoa là Sở Y tế. Bạn có thể nộp tại Sở Y tế theo 3 cách: nộp trực tiếp tại Sở Y tế, nộp online qua Cổng dịch vụ công và nộp qua đường bưu điện.

Các thủ tục pháp lý bắt buộc khi mở phòng khám nha khoa?

Để đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa, bạn cần thực hiện 2 thủ tục pháp lý quan trọng:

Đăng ký kinh doanh: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở Kế hoạch & Đầu tư).Cấp giấy phép hoạt động: Xin cấp giấy phép hoạt động phòng khám răng hàm mặt (giấy phép con) tại Sở Y tế.

The Smile – Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập phòng khám nha khoa

Để tiết kiệm thời gian mà vẫn tính pháp lý khi mở phòng khám nha khoa, nhiều người thường chọn các tổ chức tư vấn để hỗ trợ. Trong đó, The Smile là một trong những đơn vị đi đầu.

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp – Nhanh gọn, chuyên nghiệp

Công Ty Kế Toán The Smile là đơn vị chuyên cung cấp các gói dịch vụ về thành lập doanh nghiệp, kế toán trọn gói và các lĩnh vực liên quan. Công ty đã liên tiếp nhận được các bằng khen của Cục thuế Tp.HCM về việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và quyết toán thuế cá nhân. Đây cũng chính là minh chứng cho tính chuyên môn, uy tín và nỗ lực mà The Smile đã đạt được. 

*

Lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại The Smile, chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích sau:

Miễn phí tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề về pháp lýMiễn phí công chứng giấy tờ
Doanh nghiệp được bàn giao giấy phép tận nơi mà không tốn bất kỳ chi phí nào
Doanh nghiệp được tư vấn các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán thuế


*

Một hàm răng đều và đẹp, một nụ cười rạng rỡ chính là mơ ước của rất nhiều người. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, nhu cầu chăm sóc răng miệng, thẩm mỹ càng được nhiều người chú ý và để tâm đến. Hiện tại lĩnh vực nha khoa là một trong những ngành được quan tâm hàng đầu trong ngành nghề y tế. Chính vì thế, điều kiện, thủ tục hồ sơ để mở phòng khám nha khoa đang nhận được đông đảo sự quan tâm. Vậy xin giấy phép mở phòng khám nha khoa cần chuẩn bị các giấy tờ gì, quy trình ra sao? Hãy đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của Kế Toán Việt Mỹ nhé.


Nội dung bài viết:

Toggle


1. Điều kiện mở phòng khám nha khoa là gì?

Theo quy định tại Điều 26 Nghị định 109/2016/NĐ-CP (Một số nội dung được bãi bỏ bởi Điều 10 Nghị định 155/2018/NĐ-CP), muốn mở phòng khám nha khoa cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

– Đối với cơ sở vật chất:

+ Phòng khám chuyên khoa bắt buộc phải có phòng khám bệnh, chữa bệnh với diện tích ít nhất là 10m2 và nơi tiếp đón bệnh nhân (trừ Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông).

Xem thêm: Phòng khám răng 518 thụy khuê, quận tây hồ, hà nội, nha khoa trịnh

+ Trường hợp thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng (implant) thì phòng thủ thuật phải có diện tích ít nhất là 10m2.

+ Trường hợp phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt với hơn 01 ghế răng thì phải bảo đảm diện tích cho mỗi ghế răng ít ra là 5m2.

+ Trường hợp phòng khám chuyên khoa dùng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị X-Quang chụp răng gắn liền với ghế răng) phải đáp ứng các quy định của luật pháp về an toàn bức xạ.

– Đối với thiết bị y tế:

+ Có trang bị hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

+ Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe cho người dân qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông không phải có thiết bị, dụng cụ y tế quy định tại điểm a và điểm b khoản này nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, trang bị phù hợp với phạm vi hoạt động đã đăng ký.

– Đối với nhân sự:

Người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký.

+ Có thời gian đã thực hiện khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng về chuyên khoa đó.

Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kĩ thuật của phòng khám chuyên khoa, các đối tượng khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa nếu như có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công tác thích hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

*
Điều kiện mở phòng khám nha khoa là gì?

2. Mở phòng khám nha khoa cần những giấy tờ gì?

Giấy tờ mở phòng khám nha khoa đã được quy định cụ thể tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, chủ thể phải chuẩn bị các giấy tờ quan trọng sau:

02 Đơn bắt buộc cấp giấy phép hoạt động với cơ sở vật chất khám chữa bệnh Răng – Hàm – Mặt theo chiếc có sẵn tại PHỤ LỤC 13 Ban hành kèm theo Thông tư số 41 /2015/TT – BYT Ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.02 bản sao giấy chứng nhận đăng kí đơn vị, hộ kinh doanh.02 bản sao Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và những người đảm nhận chuyên môn.02 Danh sách đăng kí những người hành nghề có ký, đóng dấu của đơn vị, hộ kinh doanh.02 Quyết định bổ nhiệm những người hoạt động trong phòng khám có ký, đóng dấu công ty, hộ kinh doanh.02 bản sao hợp đồng lao động của những người hành nghề.02 bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.02 Bảng kê khai tài sản, thiết bị có chữ ký, đóng dấu doanh nghiệp, hộ kinh doanh.02 phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh có chữ ký, đóng dấu của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.02 Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có chữ Ký, đóng dấu đơn vị, hộ kinh doanh.

Trên thực tế, chủ thể đăng ký còn phải nộp thêm kèm với những giấy tờ sau:

HĐ thu gom rác thải rắn;Với chủ thể phải chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật mà chứng chỉ được Sở y tế của tỉnh khác cấp thì còn phải có: Bảng chấm công thực hành; Hóa đơn đóng tiền thực hành; Quyết định cắt cử người chỉ dẫn thực hành, tùy từng trường hợp mà Sở Y tế sẽ yêu cầu bổ sung thêm thông tin của người hướng dẫn thực hành như: tên, số điện thoại để chuyên viên liên hệ xác định thông tin;…

3. Thủ tục xin giấy phép mở phòng khám nha khoa được quy định ra sao?

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện mở phòng khám nha khoa và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để mở phòng khám như những thông tin kể trên thì chủ thể cần tiếp tục làm thủ tục qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu ở mục 2 theo hướng dẫn.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Y tế nơi công ty đặt phòng khám nha khoa

Bạn nộp hồ sơ xin giấy phép mở phòng khám nha khoa tại Sở Y tế bằng 1 trong 3 hình thức sau:

– Nộp trực tiếp tại Sở Y tế;– Nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công (nếu có);– Thông qua dịch vụ bưu chính.

Bước 3: Chờ nhận kết quả

Từ 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng khám nha khoa đạt yêu cầu hợp lệ về điều kiện cơ sở vật chất và thiết bị y tế, Sở Y tế sẽ cấp giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa cho doanh nghiệp đó.

*
Thủ tục xin giấy phép mở phòng khám nha khoa

4. Phạm vi hoạt động chuyên môn khi mở phòng khám nha khoa

Khi mở phòng khám nha khoa, doanh nghiệp chỉ được hoạt động trong phạm vi:

Khám bệnh và chữa bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu về các vết thương hàm mặt.Thực hiện điều trị bệnh liên quan đến viêm nhiễm răng, điều trị nội khoa.Thực hiện các tiểu phẫn đơn giản như sửa sẹo, răng miệng, tiểu phẫu các vết thương nhỏ dưới 2cm.Nắn sai khớp hàm.Điều trị laser bề mặt.Chữa các bệnh viêm quanh răng.Chích, rạch áp xe, lấy cao răng, nhổ răng.Làm răng, hàm giả.Chỉnh hình răng miệng.Chữa răng và điệu trị nội nha.Tiểu phẫu răng miệng.Thực hiện cấy ghép răng (implant) đơn giản với số lượng từ 1 đến 2 răng trong một lần thực hiện. Trong trường hợp cấy ghép răng cửa hàm dưới được cắm tối đa 4 răng, bác sĩ trực tiếp thực hiện kĩ thuật cần có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận về cấy ghép hoặc cấy ghép implant do trường đại học chuyên ngành y khoa hoặc bệnh viên tuyến tỉnh trở lên cấp.

5. Các khoản chi phí cơ bản khi mở phòng khám nha khoa

Chi phí mở một phòng khám nha bao gồm rất nhiều loại chi phí khác nhau, từ chi phí đầu tư cố định ban đầu cho tới vô vàn khoản chi phí vận hành hàng ngày khác nữa. Một số khoản chi phí mà chủ phòng khám nha khoa cần lưu ý như sau:

– Chi phí tiền lương nhân sự: Tùy thuộc vào vị trí chuyên môn và số năm kinh nghiệm mà chủ phòng khám cần đưa một mức lương trung bình cho từng bộ phận.

– Chi phí vật tư trang thiết bị: Chi phí trang thiết bị gồm có chi phí mua các loại máy móc, thiết bị nha khoa cố định ban đầu và chi phí sử dụng các vật liệu nha khoa.

– Chi phí mặt bằng: Dù là mua hay thuê thì phòng khám cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện về địa điểm cơ sở vật chất, từ đó có thể thấy việc thuê chi phí mặt bằng cần dựa vào vấn đề về địa điểm, quy mô của phòng khám.

– Chi phí Marketing: Marketing là bộ phận không thể thiếu của một phòng khám nha khoa khi mới mở. Nếu là nha khoa nhỏ thì có thể bác sĩ hoặc lễ tân sẽ kiêm luôn việc làm Marketing. Nếu là nha khoa lớn thì thường sẽ có một bộ phận Marketing riêng. Dù là như thế nào thì việc thiết lập một chi phí marketing ngay từ đầu bao gồm việc làm website, việc chạy các kênh mạng xã hội để phủ sóng thương hiệu nha khoa của mình là điều rất cần thiết để tìm kiếm khách hàng.

Trên đây là toàn bộ lời giiar đáp của Kế toán Việt Mỹ về những thông tin xoay quanh chủ đề về “thủ tục xin giấy phép mở phòng khám nha khoa“. Hi vọng những thông tin tư vấn mà chúng tôi vừa nêu trên sẽ giúp ích cho những chủ thể đang muốn thành lập phòng khám nha khoa, cũng như các chủ thể đang tiến hành kinh doanh hoạt động này.