Chỉ nha khoa luôn luôn được những bác sĩ khuyến nghị sử dụng bởi khả năng làm sạch hiệu quả, giúp lấy đi thức ăn uống thừa còn đọng lại giữa các kẽ răng. Trong nội dung bài viết dưới đây, Colgate đã hướng dẫn độc giả cách áp dụng chỉ nha khoa đúng đắn để phòng ngừa các bệnh lý răng miệng một phương pháp hiệu quả.

Bạn đang xem: Cách dùng chỉ nha khoa

Vì sao yêu cầu dùng chỉ nha khoa?

Việc dọn dẹp vệ sinh răng miệng hằng ngày là rất cần thiết để sa thải đi thức ăn thừa với mảng bám có thể gây sâu răng. Tuy nhiên, trường hợp chỉ áp dụng bàn chải tiến công răng thì hết sức khó để làm sạch ở những vị trí kẽ răng nhỏ dại hoặc tạ thế ở trong vùng miệng. Vị vậy, chỉ các nha khoa với thiết kế nhỏ gọn, có tác dụng len lỏi vào giữa các chân răng luôn luôn được bác bỏ sĩ đề xuất sử dụng. Sử dụng chỉ nha khoa lau chùi và vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ đem đến những tác dụng như:

Giảm nguy cơ về các bệnh hô hấp: Trong quy trình ăn uống, vi khuẩn có hại ở khoang miệng hoàn toàn có thể đi xuống cổ họng và mặt đường hô lôi cuốn đến triệu chứng viêm tại những vị trí này. Lau chùi và vệ sinh răng bằng chỉ nha sĩ giúp sa thải vi khuẩn, nhờ vậy làm giảm nguy hại mắc những bệnh thở như: viêm phế truất quản, viêm họng, viêm phổi,...


*

Các một số loại chỉ nha khoa thịnh hành hiện nay

trên thị trường bây chừ có rất nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau. Giả dụ dựa vào cấu tạo sợi chỉ, chỉ các nha khoa gồm 2 loại thịnh hành là:

Chỉ nha sĩ sợi nylon: Đây là các loại chỉ được làm cho từ các sợi nylon nhỏ tuổi và mảnh, hoàn toàn có thể được bao sáp hoặc ko bao sáp bên ngoài. Chỉ nylon bao gồm độ bọn hồi tốt, tuy vậy lại dễ dẫn đến tưa và rách rưới thành nhiều sợi chỉ nhỏ dại khi sử dụng.

Chỉ nha sĩ sợi PTFE: khác với sợi nylon, các loại chỉ các nha sĩ này chỉ gồm 1 sợi duy nhất. Chỉ gai PTFE dễ dàng len lỏi vào những kẽ răng mà không bị tưa rách thành những sợi nhỏ, cho khả năng làm sạch nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, chỉ các nha khoa còn được phân loại nhờ vào thiết kế, hình dáng. Ở bí quyết phân loại này có 2 loại chỉ nha khoa phổ cập gồm:

Chỉ các nha sĩ cuộn: Chỉ các nha sĩ được cuộn tròn lại với đóng trong một chiếc hộp. Các lần sử dụng chỉ lôi ra một đoạn bao gồm độ dài phù hợp.

Tăm chỉ nha khoa: bao gồm 1 đoạn chỉ bác sĩ nha khoa ngắn được cố định và thắt chặt trên cung nhỏ dại có tay cầm bằng nhựa. Mỗi cây tăm chỉ thực hiện 1 lần.


*

Hướng dẫn cần sử dụng chỉ bác sĩ nha khoa đúng cách

Cách cần sử dụng chỉ nha sĩ dạng cuộn

các bước dùng chỉ bác sĩ nha khoa dạng cuộn đơn giản và dễ dàng như sau:

Bước 1: lấy một đoạn chỉ nha sĩ có độ lâu năm từ 45 - 60cm ra khỏi cuộn. Cuốn nhị đầu chỉ vào nhì ngón tay giữa cùng chừa lại khoảng chừng 4 - 5cm chỉ để dọn dẹp và sắp xếp răng.

Bước 2: dùng ngón tay loại và ngón tay trỏ để lưu lại sợi chỉ, nhẹ nhàng đặt sợi chỉ vào kẽ giữa 2 răng.

Bước 3: khoan thai lướt tua chỉ các nha sĩ lên xuống, cọ xát kỹ vào kẽ răng để loại bỏ thức ăn uống thừa và mảng dính còn đọng lại. Lưu lại ý, ko lướt chỉ vào vùng nướu vì do vậy sẽ làm cho xước và gây bầm tím nướu. Khi chỉ va nướu, bạn hãy uốn cong gai chỉ theo hình chữ C nhằm chỉ dễ dãi lọt vào mức trống giữa nướu và răng để liên tục vệ sinh.

Bước 4: Lặp lại các bước như trên so với các kẽ răng khác. Với mỗi kẽ răng, các bạn hãy tịnh tiến một đoạn chỉ mới để vệ sinh.

Bước 5: sau thời điểm hoàn tất, nâng nhẹ sợi chỉ thoát ra khỏi kẽ răng. Thực hiện nước hoặc hỗn hợp nước súc miệng để gia công sạch khoang miệng lại một lượt nữa.


*

Cách dùng tăm chỉ bác sĩ nha khoa có cán

Đối với một số loại tăm chỉ bác sĩ nha khoa có cán, cách sử dụng gồm công việc như sau:

Bước 1: cần sử dụng tay duy trì thân cây tăm, gửi đầu chỉ vào giữa những kẽ răng.

Bước 2: dịch rời cây tăm lên xuống nhằm phần chỉ cọ xát với kẽ răng, trường đoản cú đó vứt bỏ được thức ăn uống thừa cùng mảng bám.

Bước 3: Lặp lại công việc trên với hầu hết kẽ răng còn lại.

Bước 4: Súc miệng bởi nước hoặc dung dịch súc miệng chuyên sử dụng để hoàn tất quy trình vệ sinh.

Xem thêm: Địa Chỉ Phòng Khám Răng Gần Đây & Địa Chỉ Nha Khoa Tphcm, Mycare Dental: Nha Khoa Tổng Quát


*

Lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Khi áp dụng chỉ nha khoa để dọn dẹp và sắp xếp răng miệng, các bạn nên xem xét một số điều sau:

Không phải quá máu kiệm khi dùng chỉ nha khoa: nhiều người thường tiết kiệm ngân sách chỉ nha khoa bằng cách sử dụng 1 đoạn chỉ để dọn dẹp và sắp xếp tất cả các kẽ răng. Mặc dù nhiên, vấn đề đó không đầy đủ làm giảm công dụng làm sạch hơn nữa tạo thời cơ để truyền nhiễm mảng dính giữa những kẽ răng, tăng sinh vi khuẩn dẫn đến các bệnh lý nha chu khác.

Dùng lực tay phù hợp: Khi thực hiện chỉ nha khoa, chúng ta nên điều chỉnh lực tay tương xứng đủ nhằm chỉ lấn sân vào kẽ răng tuy thế không được quá khỏe mạnh gây trầy xước, tổn hại vùng lợi. Và vi trùng sẽ tiến công vào những vết hở trên lợi dẫn đến dịch viêm lợi.

Lựa chọn các loại chỉ bác sĩ nha khoa chất lượng: chúng ta nên lựa chọn các loại chỉ các nha khoa uy tín, chất lượng, tất cả độ thướt tha và bầy hồi tốt. Nếu sử dụng chỉ bác sĩ nha khoa quá thô sẽ rất dễ làm xước lợi, đồng thời cần sử dụng lâu ngày còn giúp thưa những kẽ răng.

Câu hỏi thường gặp mặt khi cần sử dụng chỉ nha khoa

Khi nào đề xuất dùng chỉ nha khoa?

Nhiều fan thường do dự không biết sử dụng chỉ các nha khoa vào thời khắc nào trong thời gian ngày là phù hợp. Theo khuyến nghị của tổ chức triển khai Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), thời gian sử dụng chỉ các nha khoa là không cố định mà tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt và điều kiện thời hạn của mỗi người. Chúng ta cũng có thể dùng chỉ bác sĩ nha khoa vào buổi sáng, buổi tối hoặc sau khi sử dụng bữa.

Ngoài ra, một trong những nghiên cứu giúp cũng cho rằng việc sử dụng chỉ nha khoa trước khi đánh răng sẽ sở hữu lại tác dụng làm sạch xuất sắc hơn đối với thời điểm sau khoản thời gian đánh. Chỉ nha khoa sẽ giúp loại trừ thức ăn thừa và mảng bám, tạo đk cho fluor trong kem đánh răng chuyển động tốt hơn, từ bỏ đó chống ngừa sâu răng hiệu quả.

Chỉ bác sĩ nha khoa dùng được mấy lần?

Chỉ bác sĩ nha khoa là đồ vật dụng chỉ cần sử dụng 1 lần. Đoạn chỉ hoặc tăm chỉ với sau khi áp dụng phải được quăng quật đi, tránh triệu chứng tái sử dụng. Nếu như khách hàng dùng lại chỉ bác sĩ nha khoa nhiều lần thì rất có thể dẫn mang đến tình trạng lây lan vi trùng từ răng này thanh lịch răng khác, thậm chí là là từ người này sang bạn khác nếu thực hiện chung.

Dùng chỉ nha sĩ mấy lần 1 ngày?

Sử dụng chỉ nha khoa một ngày mấy lần là điều mà các người thắc mắc và quan lại tâm. Theo khuyến nghị từ các nha sĩ, số lần sử dụng chỉ nha khoa rất có thể nhiều rộng 1 lần/ngày tuy vậy vẫn phải gia hạn ở mức độ vừa phải, tránh việc vượt quá 3 lần/ngày. Thực hiện chỉ nha khoa quá thường xuyên xuyên cũng trở thành gây hại mang lại răng và làm tổn yêu quý vùng lợi, đặc biệt là khi bạn dọn dẹp và sắp xếp với lực thừa mạnh.

Trên đây là những tin tức hữu ích về phong thái sử dụng chỉ các nha khoa mà Colgate muốn giới thiệu đến các bạn đọc. Dọn dẹp và sắp xếp răng bởi chỉ nha khoa để giúp đỡ lấy đi thức ăn uống thừa và mảng bám hiệu quả, trường đoản cú đó đảm bảo an toàn sức khỏe mạnh răng miệng với phòng ngừa các bệnh lý nha chu xuất sắc hơn.

Để giúp hàm răng của người sử dụng luôn sạch bóng với thơm tho, ko kể việc thực hiện nước súc miệng thì bạn phải dùng chỉ nha khoa để triển khai sạch những cặn thức ăn còn dính trong kẽ răng. Tuy vậy không phải ai cũng biết cần sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn và hiệu quả. Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tránh phạm phải những sai lầm trong quá trình sử dụng chỉ nha khoa.

1. Chỉ nha khoa là gì?

1.1. Phân nhiều loại chỉ nha khoa

Hiện nay trên thị phần đang bao gồm 2 nhiều loại chỉ nha khoa phổ cập nhất kia là:

Tăm chỉ nha khoa: tua chỉ dài khoảng tầm 2cm được gắn cố định và thắt chặt vào một cung chữ C bằng nhựa để người dùng hoàn toàn có thể cầm khôn xiết thuận tiện;

Chỉ bác sĩ nha khoa dạng dây cuộn: chỉ được làm từ tua nylon mỏng, mềm, có thể dễ dàng luồn vào các kẽ răng. Loại chỉ nha khoa này rất có thể được thêm mùi vị hoặc không, loại gồm thêm sáp hoặc không sáp.

*

Chỉ các nha sĩ dạng dây cuộn

1.2. Tiện ích của câu hỏi làm sạch răng bởi chỉ nha khoa

Mảnh vụn thức ăn uống còn bám trong số kẽ răng sau khoản thời gian ăn xong sẽ là địa điểm tích tụ tương đối nhiều loại vi trùng và hình thành nên các mảng bám. Nếu dọn dẹp và sắp xếp răng miệng không sạch mát sẽ, về lâu về dài tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh lý về răng miệng. Thay vị dùng các loại tăm tre truyền thống thì sử dụng chỉ nha sĩ để vứt bỏ cặn thức ăn uống thừa bám trên răng sẽ hiệu quả hơn nhờ những lợi ích như sau:

Ngăn ngừa triệu chứng hôi miệng: thức nạp năng lượng thừa mắc kẹt tại những kẽ răng sẽ là điều kiện thuận tiện để vi trùng sinh sôi và cách tân và phát triển nhanh chóng, trường đoản cú đó khiến cho hơi thở của chúng ta có mùi hôi khiến mất tự tín khi giao tiếp. Mặc dù rằng vấn đề súc miệng cùng đánh răng hoàn toàn có thể giúp khắc phục được mùi hôi miệng tuy vậy chỉ mang tính chất chất trong thời điểm tạm thời vì đôi lúc thức ăn uống vẫn không được sa thải hoàn toàn. Vì đó giải pháp tối ưu nhất vẫn luôn là dùng chỉ các nha khoa trước khi vệ sinh răng miệng;

2. Cần sử dụng chỉ nha khoa ra sao cho đúng?

2.1. Hướng dẫn bạn cách sử dụng tăm chỉ nha khoa

Đối cùng với dạng tăm chỉ nha khoa, bạn hãy tuân theo hướng dẫn sử dụng như sau:

Bước 1: gắng thân cây tăm và đưa đầu tăm (vùng bao gồm chỉ nha khoa) vào các kẽ răng. Lần lượt đem hết đều mảnh vụn thức ăn uống còn còn lại trong răng;

Bước 2: ko kể phần đầu chứa chỉ nha khoa, chúng ta cũng có thể tận dụng phần đuôi của tăm nhằm xỉa răng như khi thực hiện loại tăm tre truyền thống. Tuy vậy vẫn chỉ nên sử dụng phương pháp này so với những chỗ cực nhọc lấy thức ăn;

Bước 3: súc miệng lại cùng với nước nóng hoặc dùng nước súc miệng quánh hiệu để sa thải mảng bám có trong vùng miệng.

2.2. Hướng dẫn sử dụng chỉ nha sĩ kiểu dây cuộn

Trong trường hợp bạn muốn dùng chỉ bác sĩ nha khoa dạng dây cuộn thì rất có thể tự quyết định độ dài theo ý muốn. Quy trình tiến hành như sau:

Bước 1: mang chỉ thoát ra khỏi hộp cuộn và cắt một đoạn khoảng 45 - 60cm đủ dùng. Chúng ta nên quấn đầu chỉ vào hai ngón tay cùng để thừa một đoạn để dọn dẹp vệ sinh kẽ răng;

Bước 2: căng sợi chỉ bác sĩ nha khoa và để vào kẽ thân 2 răng, vơi nhàng chuyển chỉ lên xuống để mang ra mảng dính và thức ăn thừa. Nên tránh đưa chỉ rửa xát với nướu bởi vì dễ làm cho tổn hại đến thành phần này gây chảy máu;

Bước 3: tương tự như lặp lại đông đảo động tác trên so với các răng khác. Sau thời điểm làm sạch hoàn thành một kẽ răng các bạn hãy lau quăng quật thức nạp năng lượng thừa dính trên chỉ cùng ở mỗi kẽ răng mới rất có thể tịnh tiến mang đến một đoạn chỉ mới sạch hơn;

Bước 4: nhấc bỏ sợi chỉ thoát ra khỏi răng với súc mồm lại với nước muối ấm hoặc nước súc miệng chuyên sử dụng để miệng không bẩn sẽ, thơm mát hơn cùng nhổ quăng quật căn thức ăn còn sót lại ra ngoài miệng.

*

Cách sử dụng chỉ các nha sĩ dây cuộn

Trong trường hợp bạn đang đeo niềng răng mắc thiết lập thì vấn đề dùng chỉ nha khoa sẽ có nhiều phiền toái và đề nghị nhiều thời hạn để thực hiện hơn. Bạn hãy dùng chỉ các nha khoa có sáp và gồm kết cấu sợi bền bỉ hơn để không bị đứt hoặc mắc kẹt trong khí cụ niềng khi đang dọn dẹp vệ sinh răng. Còn nếu như bạn đang niềng răng trong suốt thì mỗi khi lau chùi răng mồm bạn chỉ cần tháo khay niềng ra và sử dụng chỉ nha khoa như bình thường.

Hiện nay sản phẩm tăm nước là dụng cụ dọn dẹp răng được tương đối nhiều tín đồ gia dụng niềng răng yêu chuộng vì tính hiệu quả, an toàn, dễ dãi và dễ dàng sử dụng. Mặc dù nhiên chi tiêu của nhiều loại máy này khá cao nên các bạn hãy suy nghĩ khi sàng lọc nhé!

3. Hồ hết lưu ý cần thiết trong quy trình sử dụng chỉ nha khoa

Mặc mặc dù chỉ bác sĩ nha khoa được review là tương đối dễ sử dụng nhưng ko phải ai ai cũng sử dụng nó tác dụng và đúng cách. Do thế bạn hãy chú ý:

Không dùng với lực siết và cọ xát vượt mạnh: nếu như bạn kéo chỉ quá mạnh khỏe sẽ vô tình lướt chỉ vào nướu răng dẫn tới chảy máu. Từ đó tạo đk để vi khuẩn xâm nhập một cách tiện lợi vào vị trí bị tổn thương gây viêm nướu, viêm lợi;

Không bắt buộc dùng quá ngày tiết kiệm: nếu bạn chỉ giảm một đoạn chỉ ngắn thì khi thực hiện sẽ rất phiền phức và cảm thấy không được dùng, gây trở ngại cho việc làm không bẩn răng;

Lựa chọn loại chỉ phù hợp và hóa học lượng: bạn nên ưu tiên một số loại chỉ mềm mảnh và tránh giảm loại được thiết kế từ chất liệu dễ đứt bởi sẽ dễ bị kẹt lại kẽ răng khi dùng hoặc nhiều loại thô cứng hoàn toàn có thể gây thưa răng nếu dùng lâu ngày.

*

Cách dùng tăm chỉ nha khoa

Trên đó là những chia sẻ của nhakhoadrgreen.com về việc hướng dẫn cần sử dụng chỉ các nha sĩ đúng cách. Dọn dẹp và sắp xếp răng miệng là cả một quá trình tỉ mỉ, bao gồm làm sạch răng, súc miệng cùng đánh răng. Nhiều người thường bỏ qua mất bước có tác dụng sạch mà lại chỉ chú ý vào 2 cách sau nhưng thực tế khâu loại bỏ mảng bám và thức nạp năng lượng thừa vô cùng quan trọng. Thực hiện chỉ các nha sĩ chính là phương án hiệu quả cho sự việc này.

Nếu chúng ta đang có nhu cầu được thăm khám và điều trị các vấn đề về răng miệng, hãy liên hệ đặt lịch khám và support cùng các bác sĩ bác sĩ nha khoa theo hotline 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa nhakhoadrgreen.com. Tổng đài viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.